image
Công ty
Công cụ
Cộng tác
Hotline: 0918939986
Đăng nhậpĐăng ký
Nhận định

Vì sao mô hình kỹ thuật luôn lặp lại và ứng dụng?

Trước đây, theo định nghĩa phân tích kỹ thuật được sử dụng chính dựa trên giá và khối lượng để nghiên cứu và phân tích. Gần đây, tại StockTraders đã phát sinh thêm 1 số nguồn dữ liệu đầu vào khác để đưa vào phân tích, quy mô dữ liệu lớn hơn kèm theo độ phức tạp cao hơn. Điều này được định nghĩa lại và thuộc bộ môn về khoa học dữ liệu mới phát triển cùng với xu thế công nghệ 4.0.

Cho dù dữ liệu là gì đi nữa thì đa phần nó cũng được điều chỉnh để hình thành các mô hình, các chỉ báo hoặc tồn tại dưới dạng dữ liệu thống kê. Trong đó, các mô hình kỹ thuật cũng được sử dụng 1 phần trong các dự báo.

Vì sao các mô hình nhìn có vẻ đơn giản nhưng nó thường xuyên lặp lại và có giá trị lớn trong việc phân tích và dự báo đầu tư?

Tuỳ góc độ quan sát của người phân tích, nếu chỉ nhìn nó dưới dạng hình thù của 1 cái hình vẽ thì nó chẳng có gì gọi là đặc biệt. Nhưng nếu quan sát nó dưới góc độ của một nhà nghiên cứu, nhà phân tích dữ liệu thì chính cái hình đó nó biểu thị rất rõ ràng về đường đi nước bước của toàn bộ nhà đầu tư tham gia trên thị trường. Những điều hưng phấn hay sợ hãi đều được ghi lại rất rõ ràng, nó là tổ hợp giúp nhìn thấy được quá khứ, liên hệ hiện tại và kết nối đến tương lai. Nghĩa rằng, những gì diễn ra trong hiện tại là kết quả của nó hình thành trong quá khứ và tiếp tục phản ánh nó trong tương lai.

Tâm lý đầu tư trên thị trường là yếu tố quan trọng nhất nếu đi theo môn nghiên cứu về khoa học dữ liệu, mà tâm lý của 1 nhà đầu tư có thể nhũng nhiễu nhưng với tổ hợp nhà đầu tư thì nó có cấu trúc chuỗi giúp phân tích được hành vi người tham gia. Hành vi của người tham gia thị trường luôn lặp đi lặp lại được chi phối bởi lòng tham và nỗi sợ hãi trong quá trình ra quyết định đầu tư được ghi lại dưới dạng mô hình, các cơ sở dữ liệu, thống kê, xác suất.

Mô hình trong phân tích kỹ thuật có nhiều loại, như hình bên là 1 trong số đó và nó thể hiện các xu hướng biến động giá bao gồm: tăng, giảm, đảo chiều...Các giai đoạn giá giảm xuyên thủng đáy gọi là phá đáy nhưng nó là cơ sở để thiết lập mô hình tăng giá này. Do đó, đợt giảm giá này không đáng lo ngại mà nó là cơ hội để tham gia, tất nhiên đây chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ của nó cần xét thêm về yếu tố cung cầu trong phiên để xác định phiên nào có ý nghĩa xác lập điểm đảo chiều để nâng cao xác suất ra quyết định.

Có trường hợp đáy sau sẽ cao hơn đáy trước, vận động giá không xuyên thủng đáy và thiết lập vùng hỗ trợ mạnh tại đây làm cơ sở để hình thành chu kỳ tăng giá. AI StockTraders cũng đã thực hiện 1 trong số bước để tính toán được xác suất thành công tại các điểm khởi tạo mô hình để đưa ra quyết định đầu tư. Mô hình có đáy sau cao hơn đáy trước điển hình lúc này có 1 số mã như PVD, PVS, PVT...Và thực tế điểm mua của hệ thống cũng đã xuất hiện ở vùng đáy vừa qua (PVD mua giá 19.1 phiên 28/04, PVS giá 19.9 phiên 29/04). Hiện ổ phiếu đang trong đà tăng giá, các đợt rung lắc sẽ diễn ra và hệ thống sẽ có tín hiệu bổ sung để trading trong xu hướng.

Khi đã thiết lập xong mô hình khả năng tiếp tục duy trì xu hướng sau khi điều chỉnh có xác suất cao, đó là các cổ phiếu được xếp vào danh mục cổ phiếu tiềm năng có thể xem xét đưa vào danh mục đầu tư.