Giới thiệu | Tư vấn miễn phí | Tuyển dụng | Quản lý vốn stocktraders
Phan tich co phieu, phan tich chung khoan ,phan tich thi truong
 
Đăng nhập  |  Đăng ký
0918 939986 |  0966 939986


Vĩ mô tháng - Tháng 06/2019 - Kiểm tra Hiệu ứng tháng 5 và đưa hàng không vào tầm ngắm
Vĩ mô; 06/2019

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi ngang trong thời gian qua với thanh khoản không cao sau giai đoạn khởi sắc đầu năm, cho thấy nhà đầu tư đã tỏ ra thận trọng hơn về những triển vọng của thị trường.Nhà đầu tư có thể sẽ liên hệ những diễn biến này của thị trường với “hiệu ứng tháng Năm” điển hình. Chúng tôi sẽ phân tích về vấn đề này trong bài viết.

Xu hướng thận trọng của thị trường và “Hiệu ứng tháng Năm”


Như chúng tôi đã nhắc đến trong Báo cáo vĩ mô tháng 05/2019, 2 nhóm ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn nhất thị trường là Bất động sản và Tài chính đã cho thấy sự giảm tốc trong tăng trưởng doanh thu; ngoài ra, các nhóm ngành trước cũng không cho thấy sự tích cực trong kết quả kinh doanh.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm đạt 5.7 phần trăm, thấp hơn so với 2017 và 2018 (lần lượt là 6.5 và 6.2 phần trăm). Điều này cho thấy dòng vốn đổ vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh cũng kém tích cực hơn.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong thời gian tới, khi mà nhà đầu tư chờ đợi kết quá kinh doanh 2Q19. Trong thời gian này, nhà đầu tư không nên giải ngân vào các cổ phiểu mang tính đầu cơ, những cổ phiếu “nóng”, nhằm hạn chế rủi ro. Thay vào đó, các cổ phiếu của các công ty có triển vọng kinh doanh tốt hoặc những ngành nghề mang tính chất phòng thủ sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Một số cổ phiếu mang tính chất phòng thủ và có tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao cũng nhận được sự quan tâm từ nhà đầu tư trong thời gian qua, cho thấy xu hướng của dòng vốn đang tìm những kênh đầu tư ổn định trong giai đoạn thị trường đi ngang.

Bảng: Một số công ty có tỷ suất cổ tức cao

Tên công ty

Mã cổ phiếu

Ngành

Tỷ suất cổ tức

Kết quả đầu tư

Bến xe miền Tây

WCS

Vận tải hành khách

12.4%

21.7%

Cảng Đồng Nai

PDN

Cảng biển

4.9%

47.8%

Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn

SCS

Logistics

6.9%

11.1%

Nhiệt điện Phả Lại

PPC

Nhiệt điện

12.0%

66.0%

Nguồn: Bloomberg, One Road Research. Dữ liệu cập nhật đến 27/06/2019.
Tỷ suất cổ tức bằng cổ tức tiền mặt chia cho thị giá, không tính cổ tức bất thường.
Kết quả đầu tư tính từ đầu năm.

Ngành công nghiệp không khói


Năm 2018, thống kê lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 15.5 triệu lượt, tăng trưởng 20.2 phần trăm so với cùng kỳ 2017. Xét trên xu hướng dài hạn, trong giai đoạn 2015 – 2018, lượng khách quốc tế tăng trung bình 18.4 phần trăm mỗi năm.Ngành Du lịch là một trong những ngành mà Việt Nam có thế mạnh, tuy nhiên cổ phiếu của các công ty niêm yết thuộc nhóm ngành này hầu hết chỉ là các doanh nghiệp quy mô trung bình với thanh khoảng tương đối thấp (như cổ phiếu của Công viên Đầm Sen, Cáp treo Tây Ninh,…). Trong thời gian gần đây thì ngành này đã bắt đầu thu hút dòng tiền khi giá cổ phiếu bắt đầu tăng.Một số công ty trong ngành có mô hình kinh doanh tạo dòng tiền ổn định, vì vậy tỷ lệ cổ tức của các công ty này cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Chúng tôi cho rằng đây là một điểm hấp dẫn của nhóm ngành này, nhất là khi thị trường đang trong xu hướng đi ngang trong ngắn hạn như hiện nay.

Ngoài ra, các công ty ngành Du lịch cũng đã và đang tăng vốn trong thời gian qua nhằm mở rộng hoạt động.