Giới thiệu | Tư vấn miễn phí | Tuyển dụng | Quản lý vốn stocktraders
Phan tich co phieu, phan tich chung khoan ,phan tich thi truong
 
Đăng nhập  |  Đăng ký
0918 939986 |  0966 939986


Case Study - Anh cả nhóm ngành thép Hòa Phát
Case Study; 4Q17; nhóm cổ phiếu ngành thép

Những lưu ý trong bài viết


1. Nghiên cứu phân tích: Đây là bài viết đã nằm trong danh sách bài viết được đưa ra vào thời điểm 4Q17 dựa trên những điểm tiềm năng được chúng tôi phát hiện ở nhóm ngành thép và được trình bày lại từng bước trong việc lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng.

2. Đây là bài viết đã từng được đăng ở cuốn sách Giải mã ở thị trường Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quyển sách tại đây.

 

Vào thời điểm 4Q17, sau khi xem xét tình hình tăng vốn và đầu tư của các doanh nghiệp trên nhiều quốc gia Châu Á, tôi đã thấy một tín hiệu tích cực từ nhóm ngành cổ phiếu thép tại Việt Nam, khi phần vốn huy động đã tăng mạnh so với các quý trước. Vào 3Q17, toàn bộ nhóm ngành thép đã huy động thêm 6,306 tỷ đồng, mức tăng lớn so với các giai đoạn được bảo hộ trước đó.

Nhóm cổ phiếu của công ty ngành thép ở thị trường Việt Nam thời điểm đó có vốn hóa 88 ngàn tỷ đồng và tạo ra 130 ngàn tỷ đồng doanh thu đến từ 16 doanh nghiệp niêm yết có tên tuổi lâu năm như HPG - Hòa Phát, HSG - Hoa Sen, NKG - Nam Kim, POM – Pomina,...). Kể từ đầu năm 2016 cho đến quý 3 2017, lợi nhuận tích lũy từ nhóm cổ phiếu ngành thép tăng trưởng lên tới 155 phần trăm, cao hơn gấp đôi so với toàn bộ các doanh nghiệp trên thị trường được thể hiện qua chỉ số VN index, chỉ đạt 75 phần trăm trong cùng thời gian đó.

Sự tăng trưởng này đến từ sự bảo hộ của chính phủ Việt Nam đối với thị trường thép nội địa khi Bộ Công Thương áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại cho một số mặt hàng thép xây dựng và phôi thép trong nước nhằm hạn chế thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, thúc đẩy sản xuất trong nước. Việc này đã thu hẹp khoảng cách về giá thép của doanh nghiệp nội địa so với Trung Quốc, mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp lớn trong nước. Trong giai đoạn này, các doanh nghiệp thép đã công bố lợi nhuận cao vượt các kỳ trước đó, và đặt mục tiêu lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước.

Và như bạn có thể thấy, trong giai đoạn nói trên, các doanh nghiệp trong ngành thép tập trung gia tăng sản lượng, dẫn đến tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận; nhưng không có sự thay đổi đáng kể trong việc huy động vốn cũng như đầu tư vào các dự án dài hạn. Tuy nhiên, với sự gia tăng đột biến trong vốn huy động, và tôi cần phải làm rõ nguyên nhân và mục đích của sự thay đổi này. Vì vậy, tôi đã lựa chọn nhóm ngành thép để có thể thực hiện các phân tích sâu hơn.

Giải mã nhóm cổ phiếu ngành thép


Theo số liệu của Global Steel Trade, Trung Quốc đứng hàng đầu trên thế giới về sản lượng thép với hơn 106.6 triệu tấn thép được sản xuất trong năm 2016 và đạt mức tăng trưởng cao trong những năm trước đó đến từ sự tăng trưởng nhanh của hiện đại hóa nền kinh tế và các ngành liên quan như xây dựng, bất động sản và ngành sản xuất của quốc gia này. Tuy nhiên, số lượng thép sản xuất được đã vượt lượng cầu trong nước và làm "lạm phát" khí thải tới hàng loạt thành phố lớn của Trung Quốc. Chính vì lý do này, các doanh nghiệp Trung Quốc lần lượt xuất khẩu sản lượng dư thừa kết hợp với chính sách giá rẻ gây áp lực cho cho các thị trường ngoài nước. Đồng thời, các doanh nghiệp Trung Quốc đối mặt với việc phải cắt giảm sản lượng và cả cắt giảm nhà máy không đạt tiêu chuẩn về môi trường. Bạn có thể tìm được hàng ngàn thông tin từ báo chí nói về vấn đề ô nhiễm khí thải tại thị trường Trung Quốc.

Chính điều này, làm cho các doanh nghiệp Trung Quốc cũng cần phải giảm nhu cầu vay nợ để cấu trúc vốn không bị ảnh hưởng tiêu cực trong dài hạn. Điều đó đã thực sự đã xảy ra, khi tôi quan sát được các doanh nghiệp trong ngành thép Trung Quốc đã trong xu hướng giảm nợ vay dài hạn từ đầu năm 2016. Mức giảm nợ vay dài hạn là 8.2 tỷ Nhân Dân Tệ, tương đương với 1.2 tỷ đô la với rất nhiều tên tuổi lớn như Hesteel, Baoshan và Maanshan. Lưu ý, đây là một cải cách lớn của thị trường Trung Quốc cho nên sẽ là chính sách tác động cho gần hai năm tới.

Trong giai đoạn 2Q17, các công ty chứng khoán cũng như các ngân hàng đầu tư lớn dự báo rằng giá nguyên vật liệu đầu vào của ngành thép (thể hiện bằng đường đậm màu đen bởi giá giao ngay quặng sắt, với tỷ lệ sắt là 62%, theo đô la trên mỗi tấn) sẽ giảm trong giai đoạn 4 quý tới, và cộng hưởng giá thép đầu ra (thể hiện bằng đường màu xám bởi giá sản phẩm thép cán nóng theo đô la trên mỗi tấn) tăng lên. Điều này tạo ra một khoảng lợi nhuận tiềm năng cho các công ty trong ngành của các quốc gia ngoài Trung Quốc.

Các doanh nghiệp cũng sẽ có được những thông tin này và đánh giá những khả năng có thể xảy ra, và đây như là hai điểm tích cực cho việc mở rộng sản xuất khi (1) suy giảm nguồn cung từ Trung Quốc (2) biên lợi nhuận cải thiện cho sản phẩm. Đây chính là lúc tôi cảm thấy khá an toàn khi tham gia vào ngành thép tại Việt Nam. Tôi bắt đầu tiến vào bước tiếp theo để có thể tìm kiếm được cổ phiếu phù hợp với chiến lược của tôi đã đề ra.


Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng


Tôi tiếp tục nhìn tổng quan vào các công ty trong ngành thép thỏa các điều kiện sau (1) Tăng huy động vốn trong giai đoạn 3Q17 từ nhiều nguồn: nợ vay ngân hàng hoặc vốn chủ sở hữu (2) Đầu tư vào dự án lớn tương quan với giá trị vốn hóa của công ty đó ở mức tôi thấy là có ảnh hưởng để mở rộng sản xuất kinh doanh. Tôi cho rằng, doanh nghiệp nào làm việc này đồng nghĩa với việc lạc quan về tiềm năng của ngành thép trong ít nhất hai năm tới.

Như đã nói điều kiện để tôi tìm kiếm ở phía trên, qua đọc các báo cáo tài chính cũng như các nghị quyết của Hội đồng quản trị của nhiều công ty trong ngành, tôi thấy rằng Hòa Phát đã bắt kịp xu hướng đó khi vào quý II/2017, Hòa Phát đã ra quyết định đầu tư 52 ngàn tỷ đồng cho dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất, mục tiêu để có thể mở rộng sản xuất kinh doanh với quy mô tới 4 triệu tấn sản phẩm thép hằng năm trong hai năm nữa. Hơn nữa, các công ty khác cũng có tăng vốn nhưng chỉ cho việc duy trì sản xuất và không ở một mức mà để tôi có thể quan tâm. Chính vì vậy, tôi đã đưa Hòa Phát vào trong tầm ngắm để phân tích.

CTCP. Tập đoàn Thép Hòa Phát (Mã cổ phiếu: HPG; Sàn: Hồ Chí Minh) là một doanh nghiêp sản xuất thép lớn với gần một phần tư thị phần thép nội địa, là doanh nghiệp gần như làm được một chu kì khép kín cho việc sản xuất (từ sản xuất quặng sắt, đến đưa vào các nhà xưởng sản xuất phôi thép và sản phẩm, đến cuối cùng là phân phối). Vốn hóa của Hòa Phát tại thời điểm quý 2Q17 là gần 60 ngàn tỷ đồng và tạo ra 33.2 ngàn tỷ đồng doanh thu trong năm 2016 với tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình trong năm năm vừa qua là 14.1 phần trăm. Hòa Phát là doanh nghiệp đầu ngành chiếm 22.2 phần trăm thị phần, trong đó 70 phần trăm đến từ thị trường miền Bắc. Công suất của Hòa Phát lúc này chỉ đạt 1.8 triệu tấn mỗi năm.

Dự án thép cán nóng tại Dung Quất là dự án mở rộng quy mô sản xuất của Hòa Phát được đặt tại Quảng Ngãi. Dự án này bao gồm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 24 tháng, giai đoạn một bắt đầu từ tháng 2 năm 2017 và giai đoạn hai từ tháng 8 năm 2017. Nếu hoàn thành, dự án sẽ giúp cho công suất của Hòa Phát tăng lên gần gấp ba lần, bằng hai phần ba nhu cầu thị trường nội địa trong năm 2016, khoảng 9 triệu tấn (số liệu từ Hiệp hội thép Việt Nam). Dự án sẽ giúp cho Hòa Phát hạ giá thành sản xuất, từ đó gia tăng mức sinh lời cho doanh nghiệp khi kết hợp với xu hướng tích cực từ thị trường. Nguồn vốn cho dự án này đến từ ba nguồn: nợ vay ngân hàng (20 ngàn tỷ đồng), vốn chủ sở hữu (20 ngàn tỷ đồng) cùng với 12 tỷ đồng vốn lưu động. Số tiền này rất lớn và Hòa Phát đã bắt đầu thực hiện những công việc để tìm vốn để tài trợ cho dự án.

Hòa Phát bắt đầu gia tăng vốn huy động để thực hiện dự án từ cuối quý II/2017 với những nghị quyết nhằm tăng vốn chủ sở hữu cho doanh nghiệp:

(1) Ngày 24/04/2017: Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 20,000 đồng/cổ phiếu với tỷ lệ 5:1 để có thể thu về 5 nghìn tỷ đồng làm vốn chủ sở hữu giải ngân dự án.

(2) Ngày 27/07/2017: Góp thêm 5 nghìn tỷ đồng cho CTCP. thép Hòa Phát Dung Quất (công ty quản lý dự án) từ công ty mẹ, sau khi tăng đạt 15 nghìn tỷ đồng vốn chủ sở hữu.

(3) Trong quý III/2017: Hòa Phát cũng đã tăng vay nợ dài hạn lên 765 tỷ đồng.

Nhờ quy trình rõ như vậy giúp cho tôi, Hòa Phát đang đi đúng hướng trong việc thực hiện dự án. Tôi vẫn kiểm tra kỹ hơn bởi tính chất của dự án này khá lớn và quan trọng. Tôi đã nghĩ trong đầu và cần phải làm việc để có thể trả lời cho hai câu hỏi:

a) Hòa Phát có khả năng kiểm soát và trả được nợ cho ngân hàng hay không?

b) Hòa Phát có thể tạo ra được sự khác biệt với các đối thủ trong ngành hay không?

Hòa Phát đã không làm cho chúng tôi thất vọng, đây cũng là một trong những điểm tôi thấy khá thú vị. Bởi vì mặc dù Hòa Phát đang hoạt động trong lĩnh vực khá phụ thuộc vào thị trường - giá cả của thép trên thị trường và sự cạnh tranh khá lớn từ nhiều công ty - cả nhà nước lẫn tư nhân, thế nhưng, Hòa Phát vẫn tạo ra mức hiệu quả sử dụng vốn duy trì cao trên mức 10% trong một thời gian dài. Hơn thế nữa, khi tăng vốn huy động, Hòa Phát luôn cải thiện lợi nhuận. Điều này cho thấy Hòa Phát đã tạo được sự khác biệt trong môi trường đầy cạnh tranh so với những công ty trong ngành.Hòa Phát luôn duy trì mức độ nợ vay ở mức an toàn khi tỷ lệ nợ dài hạn trên vốn chủ sở hữu luôn ở mức 10 phần trăm (trung bình ngành trong thời gian này lên đến 30 phần trăm) - đây được coi là ngưỡng khá an toàn và không gây áp lực lên dự án. Hơn thế nữa, thông qua chỉ số nợ trên EBITDA cho thấy khả năng trả nợ của Hòa Phát vẫn đang được giữ trong mức ổn định.


Như các bạn đã thấy, Hòa Phát là một trong những lựa chọn tiềm năng trong nhóm ngành thép tại thời gian này vì đã bắt được xu hướng từ thị trường Trung Quốc. Vì vậy, tôi tự tin trong việc đưa Hòa Phát vào danh mục đầu tư của mình và bắt đầu thực hiện theo dõi cổ phiếu.

Nhìn lại suốt chặng đường 3 năm qua kể từ 2016 thì nhóm cổ phiếu ngành thép đã đạt mức tăng trưởng cao hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng chung của thị trường. Khi đó, những tín hiệu về chỉ báo nợ thật sự đã chỉ dẫn tốt cho chúng ta về các giai đoạn tăng giá của nhóm cổ phiếu này nói chung và đối với cổ phiếu HPG nói riêng. 


Bài viết Đã cập nhật ngày
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỆ THỐNG ONE ROAD RESEARCH Thứ ba, 07/05/2019 11:55:22
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỆ SỐ GIẢI NGÂN VỐN (CAPITAL DEPLOYMENT INDEX) Thứ hai, 06/05/2019 12:24:15


HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Hotline: 0966 939 986 (8-21h)
Thông tin đầu tư
Gửi yêu cầu hỗ trợ
Hướng dẫn sử dụng App
Hướng dẫn sử dụng Hệ thống
VỀ STOCKTRADERS
Giới thiệu StockTraders
Tuyển dụng
Tìm hiểu hệ thống
PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

TẢI ỨNG DỤNG TRÊN ĐIỆN THOẠI

Địa chỉ văn phòng: Lầu 5, IMC Tower số 62 Trần Quang Khải,
P. Tân Định, Quận 1, TPHCM
StockTraders nhận đặt hàng trực tuyến hoặc trực tiếp tại văn phòng, hỗ trợ thanh toán tận nơi trong nội thành Thành phố.
© 2009 - Bản quyền của Công Ty Cổ Phần Nghiên Cứu Đầu Tư StockTraders - StockTraders.vn
Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0312364789 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 10/07/2013