Phan tich co phieu, phan tich chung khoan ,phan tich thi truong
Độ tin cậy cổ phiếu

Độ tin cậy xuất hiện khi cổ phiếu có tín hiệu khuyến nghị Mua, các tỉ số tin cậy này có các tỉ số lần lượt là 10%, 20%, 30%, 50%, 70% và 100% tùy vào sức bật dự báo của chính mã cổ phiếu đó mã có độ tin cậy khác nhau.

 

Nguyên lý để xác định độ tin cậy này hoàn toàn ngẫu nhiên từ các thuật toán của toán thống kê. Tại mỗi thời điểm đưa ra tín hiệu bản thân người phát minh phần mềm cũng không tự xác định được do phải tổng hợp từ các số liệu giao dịch trải qua nhiều năm mà việc này chỉ có hệ thống máy tính mới xử lý được.

 

 

Độ tin cậy của cổ phiếu càng cao thể hiện sự tăng giá gợi ý sẽ diễn ra cao hơn so với mã cổ phiếu có độ tin cậy thấp. Con số này cũng gợi ý luôn rủi ro xảy ra đối với cổ phiếu này trong ngắn hạn. Với nguyên tắc này hệ thống gợi ý nhà đầu tư lựa chọn mã cổ phiếu có độ tin cậy 100% để tránh các rủi ro về biến động giá sau khi mua vào tất nhiên việc này phải được thực hiện sau khi xác định xu hướng thị trường. Để nắm chắc được việc nhận diện xu hướng thị trường chung đến việc chọn mã cổ phiếu hãy xem chi tiết tại các chức năng Cổ phiếu Chờ mua và Cổ phiếu Mua dưới đây. 

 

 

Độ tin cậy danh mục

 

Trên đây là xét độ tin cậy của riêng lẻ từng mã cổ phiếu, tuy nhiên để có cái nhìn tổng quan toàn thị trường thì việc xét đế độ tin cậy của toàn bộ danh mục là cần thiết hơn.

 

Độ tin cậy của toàn danh mục là kết quả của từng độ tin cậy của từng mã cổ phiếu. Với một danh mục cổ phiếu thanh khoản cao thì hoàn toàn có thể đại diện cho xu hướng toàn thị trường.

 

 

 

Khi danh mục cổ phiếu khuyến nghị Mua các mã cổ phiếu có độ tin cậy cao tức 100% chiếm phần lớn có nghĩa rằng xu hướng hiện tại đang sẵn sàng cho một đợt bứt phá mạnh mẽ và ngược lại. Bằng phương pháp này sẽ giúp nhà đầu tư tự tin trước khi đợt sóng diễn ra để xác định tâm lý cũng như mức độ giải ngân vào thị trường mỗi thời điểm khác nhau sao cho hiệu quả nhất.

 

Bạn vô tình giải ngân tất tay tại đợt sóng yếu và giá cổ phiếu liên tục lao dốc lại bình quân giá bằng Margin dẫn đến thua lỗ nặng nề. Tâm lý bất an sau đó thực hiện mua rất thận trọng nhưng sóng này là sóng mạnh mẽ nên khoảng lợi nhuận mang lại chẳng bao nhiêu. Cuối cùng trung bình lỗ lúc nào cũng cao hơn trung bình lời nên tài sản của bạn bị bào mòn qua các lần giao dịch. Đó là thất bại đau đớn nhất mà nguyên nhân chính là xác định sai thời điểm vào thị trường, xác định sai cường độ của mỗi đợt sóng.

 

Bằng phương pháp phân loại độ tin cậy của sóng hệ thống phân tích cổ phiếu StockTraders sẽ giúp nhà đầu tư xác định đúng chân sóng đồng thời đưa ra tín hiệu nhận diện sóng lớn, sóng nhỏ hay sóng hồi. Cung cấp cái nhìn về viễn cảnh thị trường sẽ diễn ra trong thời gian tới để nhà đầu tư định hướng trước chiến lược giao dịch phù hợp. Đây là ưu điểm vượt trội bậc nhất của hệ thống StockTraders mà chưa có hệ thống nào ở Việt Nam thực hiện được.

 

 

Điều kiện để xác lập sóng

Điều kiện xác lập sóng gồm 2 điều kiện như sau:

- Điều kiện cần: Số lượng cổ phiếu khuyến nghị Mua tối thiểu 25 mã

- Điều kiện đủ: Tỉ trọng độ tin cậy 100% trong đó độ tin cậy 100% chiếm càng cao thì sức bật sóng càng mạnh. 

 

Khi lượng cổ phiếu khuyến nghị Mua đủ từ 25 mã được gọi là danh mục mẫu, khi đó căn cứ vào các nguyên tắc dưới đây để kết luận về cường độ của sóng.

 

Sóng lớn

 

Độ tin cậy 100% của danh mục mẫu chiếm tỉ trọng từ 70% trở lên. Đây là sóng diễn ra rất mạnh mẽ nhưng tần suất xuất hiện khá ít chỉ diễn ra 1 đến 2 lần trong năm và nhiều nhất cũng chỉ 3 lần. Sóng này có thời gian kéo dài từ 2 đến 3 tháng, được xem là sóng dễ chơi nhất vì sức bật của của cổ phiếu rất cao.

 

 

Suất sinh lời bình quân của sóng này tương đương 50 -70%, tuy nhiên biết lựa chọn đúng cổ phiếu thì suất sinh lợi đạt 100% -300% cũng không phải là cá biệt. Thông thường các cổ phiếu có mức giá tăng đột biến trong các đợt sóng lớn thế này phần lớn tập trung ở các cổ phiếu đầu cơ, các cổ phiếu có lịch sử được đội lái dẫn dắt. Đội lái là đối tượng tạo nên sóng của cổ phiếu giai đoạn này họ cũng khá nhạy bén với thị trường và chỉ đẩy giá khi thị trường diễn ra thuận lợi. Bằng cách nhận diện chân sóng lớn của hệ thống StockTraders nếu nhà đầu tư tận dụng tốt thì không bỏ qua cơ hội kiếm lãi bằng lần như những gì đã diễn ra trong các đợt sóng trong quá khứ.

 

 

Sóng nhỏ

Độ tin cậy 100% của danh mục mẫu chiếm tỉ trọng từ 65% đến dưới 70% là dấu hiệu của một đợt sóng nhỏ. Thông thường thời gian kéo dài của đợt sóng này 3 tuần đến dưới 1 tháng. Thời gian tăng giá không kéo dài và sức bật yếu nhưng khả năng sinh lời của sóng này cũng khá khả thi. Tuy nhiên, suất sinh lời 100- 300% là không xảy ra, chỉ nên đặt lợi nhuận kỳ vọng trong các đợt sóng nhỏ này tầm 20 -30%.

 

Được đánh giá là sóng không mạnh mẽ nhưng đây cũng là sóng tăng đáng quan tâm. Việc xác định đúng chân sóng nhỏ là giúp nhà đầu tư tham gia thị trường đúng thời điểm, đúng lúc thị trường bắt đầu đảo chiều tăng. Tuy nhiên, đây là sóng không khuyến khích dùng Margin mà chỉ nên dùng vốn tự có hạn chế việc mất kiểm soát khi quá lạm dụng đòn bẩy.

 

 

Sóng hồi

Độ tin cậy 100% của danh mục mẫu chiếm tỉ trọng dưới 65%, đây là dấu hiệu của một đợt sóng hồi. Sóng hồi chỉ kéo dài từ 1 đến 2 tuần thậm chí có thể diễn ra trong T+3, 4. Sức bật sóng này khá yếu cộng thêm khoảng thời gian tăng giá khá ngắn nên suất sinh lời sóng này không đáng kể.

 

Sóng này không tăng mạnh như các sóng trên nên mức độ khốc liệt cũng như rủi ro gia tăng đáng kể. Đợt sóng lớn thì việc chọn mã cổ phiếu nào để mua vào sẽ không quan trọng bằng đợt sóng hồi này. Việc lựa chọn sai mã cổ phiếu mặc dù đã xác định đúng chân sóng nhưng không đảm bảo sẽ mang lại lợi nhuận. Do đó, việc quan trọng tiếp theo sau khi xác định chân sóng thị trường là việc chọn mã cổ phiếu nào an toàn nhất. 

 

 

Chọn không đúng mã cổ phiếu không những không có lãi trong giai đoạn này mà còn có thể bị thua lỗ do thị trường diễn biến yếu ớt, sức bật của phần đông mã cổ phiếu có phần gượng gạo. Sóng này không khuyến khích giao dịch với nhà đầu tư thận trọng, đây là thời điểm nên đứng ngoài thị trường để bảo toàn khoảng lợi nhuận có được trong các đợt sóng trước. Nếu nhà đầu tư chưa kịp thoát hết cổ phiếu trong đợt sóng trước thì nên tận dụng sóng hồi này để tất toán danh mục tại vùng giá tốt.

 

Chơi chứng khoán không phải lúc nào cũng mua bằng mọi giá để kiếm lãi, mà thời điểm giao dịch tin cậy để có lãi chỉ diễn ra tại các sóng có độ tin cậy cao mà rủi ro của nó cũng giảm thiểu đáng kể. Với nhà đầu tư lướt sóng nhạy bén có thể tận dụng luôn đợt sóng này để mua vào các cổ phiếu tốt và bán ngay khi thị trường có động. Mặc khác, tuyệt đối không dùng Margin trong các đợt sóng hồi này để đảm bảo tài khoản không bị bào mòn bởi sự quá trớn của chiến lược giải ngân sai lầm.

 

 

Vì sao phải xác định chân sóng

Xác định chân sóng tức là phân tích xu hướng thị trường, mà thị trường thì vận động theo nguyên tắc của dòng sông. Khi thủy triều lên thì tất cả thuyền bè cùng lên và ngược lại thì tất cả thuyền bè cũng theo đó mà rút lui. Do đó, có thể thấy thị trường có vai trò quyết định xu hướng giá của cổ phiếu, bản thân mỗi cổ phiếu là một cá thể tạo nên thị trường nhưng lại tuân theo nguyên tắc vận động chung.

 

Một số trường hợp ngoại lệ xu hướng giá cổ phiếu có thể đi ngược xu hướng thị trường chung nhưng không thể duy trì được lâu. Khi xác định được xu hướng thị trường tốt thì phần lớn các mã cổ phiếu sẽ nương theo xu hướng thị trường mà tăng trưởng. Mua vào các thời điểm thế này thì việc gia tăng thêm các khoản lợi nhuận dễ dàng hơn mà không cần phải thực hiện bình quân giá xuống. Ngược lại, giao dịch trong đợt sóng không tin cậy một mặt thì giành giật với thị trường từng giá một, mặt khác phải đối mặt với các khoản thua lỗ. Mà nguyên nhân chính ở đây là đánh giá sai xu hướng thị trường, sai thời điểm thực hiện mua vào cổ phiếu.

 

Một cổ phiếu xấu được giao dịch trong thị trường tốt cũng sẽ tốt hơn rất nhiều so với cổ phiếu tốt hoạt động trong thị trường xấu. Các cổ phiếu đạt được các tiêu chí về FA và TA cũng không có ý nghĩa gì trong xu hướng giảm mạnh. Đó là lý do các cổ phiếu mà nhiều người lựa chọn mua vào cổ phiếu có nền tảng doanh nghiệp tốt nhưng vẫn phải đối diện với sự sụt giá để lại các khoản thiệt hại nặng nề mà điều này có thể hạn chế một cách tối đa nếu tận dụng tốt các ưu điểm vượt trội của hệ thống phân tích cổ phiếu StockTraders.

 

 

 

 

 

PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

TẢI ỨNG DỤNG TRÊN ĐIỆN THOẠI

Địa chỉ văn phòng: Lầu 5, IMC Tower số 62 Trần Quang Khải,
P. Tân Định, Quận 1, TPHCM
StockTraders nhận đặt hàng trực tuyến hoặc trực tiếp tại văn phòng, hỗ trợ thanh toán tận nơi trong nội thành Thành phố.
© 2009 - Bản quyền của Công Ty Cổ Phần Nghiên Cứu Đầu Tư StockTraders - StockTraders.vn
Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0312364789 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 10/07/2013